Chưa có tài khoản? (Đăng ký)       Quên mật khẩu?

Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả Dành Cho Mọi Người

slide4slide3slide2slide1

Phương Pháp Đọc Sách Hiệu Quả Dành Cho Mọi Người

Đọc là một trong những hoạt động học tập quan trọng nhất kể cả khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường hay đang lao vào vòng xoáy của công việc. Đọc cho phép bạn tiếp cận kiến thức và ngôn ngữ của một lĩnh vực cụ thể và do đó cung cấp nền tảng để ngày một hoàn thiện và phát triển bản thân. Trong bài viết này, Glints sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp đọc sách hiệu quả giúp bạn khai thác được tiềm năng của thói quen tốt này!

Tầm quan trọng của việc đọc sách hiệu quả

Đầu tiên, tại sao bạn nên có cho mình một phương pháp đọc sách hiệu quả? Sách huấn luyện trí tưởng tượng của chúng ta. Tâm trí của ta cần một nguồn nhiên liệu để liên tục phát triển kiến thức và làm phong phú thêm quan điểm, góc nhìn của chúng ta. 

Ở đây tầm quan trọng của việc đọc hiệu quả bắt đầu phát huy tác dụng. Đọc sách không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn là chìa khoá để bạn khai phá thêm nhiều khía cạnh hấp dẫn khác của cuộc sống. Phát triển thói quen đọc sách có thể giúp bạn tiến xa cả về mặt đời sống cá nhân cũng như trong công việc.

Một số phương pháp đọc sách hiệu quả

Đặt mục tiêu đọc sách rõ ràng

Một trong những phương pháp đọc sách hiệu quả nhất chính là đặt mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu đọc. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn cần hiểu tài liệu trước mắt—mục đích cuối cùng của việc đọc là gì? Mục tiêu này có thể là tìm giải pháp cụ thể cho một vấn đề, hiểu nguyên nhân và tác động của một sự kiện nhất định hoặc có thể định nghĩa một từ hoặc ý tưởng mới. 

Ghi lại mục tiêu của bạn vào một cuốn sổ để bạn có thể xem qua nếu gặp khó khăn khi đọc. Tin tụi mình đi, bước nhỏ này sẽ giúp bạn lấy lại động lực mỗi khi cảm thấy chán nản hay mất phương hướng trong khi đọc sách.

Yêu thích việc đọc

Bước đầu tiên của việc đọc hiệu quả hơn là sẵn sàng đọc nhiều hơn. Và say mê chính hành động đọc sách. Nếu bạn chưa thích đọc sách, hãy những gì bạn yêu thích cho đến khi bạn thích đọc.

Nói cách khác, đừng chọn những tác phẩm kinh điển bởi vì “đó là điều mà những người thông minh làm”. Tìm những cuốn sách được viết về những chủ đề mà bạn yêu thích và bởi những người mà bạn ngưỡng mộ nhất. Giống như việc chúng ta có thể yêu thích việc tập thể dục bằng cách tìm kiếm các môn thể thao mà chúng ta yêu thích. Tương tự, chúng ta có thể yêu thích việc đọc sách bằng cách tìm thấy những cuốn sách mà chúng ta yêu thích. ‘Yếu tố vui vẻ’ là điều cần thiết của một phương pháp đọc sách hiệu quả.

Tương tự như vậy, nếu bạn bắt đầu đọc một cuốn sách và không thích nó, thì bạn không có nghĩa vụ phải tiếp tục. Chỉ cần dừng lại. Chúng ta không cần phải hoàn thành một cuốn sách chỉ vì chúng ta đã bắt đầu nó. Nếu không, chúng ta sẽ mắc phải một sai lầm kinh điển – đầu tư thêm thời gian vào một cuốn sách chỉ vì chúng ta đã lỡ dành thời gian quý báu cho nó rồi.

Sự thật là hầu hết các cuốn sách sẽ không xứng đáng với sự chú ý của bạn. Vì vậy, hãy tìm những cuốn sách bạn yêu thích và loại bỏ phần còn lại.

Làm cho việc đọc sách trở nên dễ dàng 

Một phương pháp đọc sách hiệu quả khác chính là làm cho nó dễ dàng nhất để có thể để lấy một cuốn sách và đọc nó.

Nếu có một lời khuyên mà Glints muốn giới thiệu ở đây, đó sẽ là nghe sách nói – đặc biệt khi bạn muốn đọc để giải trí hơn là để hiểu. Sách nói khá tuyệt vời khi tập thể dục hoặc lái xe ô tô, vì điều này cho phép bạn kết hợp việc ‘đọc’ vào cuộc sống của mình, nơi mà trước đây bạn “quá bận rộn”. Đến lúc này, thực sự không có lý do gì để không đọc.

Tuy nhiên, khi đọc để hiểu và phân tích, chúng ta sẽ thực sự muốn mang theo cuốn sách bên mình. Ngay cả một chiếc Kindle cũng đủ. Bằng cách đó, chúng ta không còn phải lãng phí thời gian xếp hàng, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc thậm chí khi đi vệ sinh. Trong suốt cả ngày, bạn sẽ tìm thấy vô số cơ hội để dành 5 hoặc 10 phút đọc sách. Vì vậy, giữ một cuốn sách ở gần vì bạn không biết khi nào cơ hội đọc tuyệt vời tiếp theo sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, hãy thử giảm thiểu phiền nhiễu xung quanh. Một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy rằng chúng ta tiếp xúc với khoảng 100.000 từ mỗi ngày từ tất cả các phương tiện và thông tin mà chúng ta sử dụng. Để so sánh, độ dài đó tương đương với một phần tư cuốn Chiến tranh và Hòa bình của Leo Tolstoy. Đó là một dòng rối loạn liên tục cản trở khả năng suy nghĩ và hạn chế mong muốn đọc tốt của bạn.

Nếu bạn đang vật lộn với điều này, hãy thử tạo một không gian đọc thoải mái, tải xuống một ứng dụng năng suất hoặc chỉ chú ý hơn đến việc ghi chú của bạn. Bất cứ điều gì làm tăng sự tập trung của bạn.

Cải thiện kỹ năng đọc thường xuyên

Khía cạnh ít quan trọng nhất của phương pháp đọc sách hiệu quả là vấn đề về kỹ thuật. Đây thường là nơi hầu hết các bài viết về đọc bắt đầu nhưng Glints nhận ra rằng những thứ này là vô nghĩa trừ khi mọi thứ khác theo thứ tự.

Nếu có một kỹ năng đọc hữu ích nhất, thì đó chính là kỹ năng cải thiện tính nhất quán của chúng ta. Tính nhất quán thực sự là chìa khoá để cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Chìa khóa để phát triển việc đọc là chọn đọc sách trong một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày. 

Mặc dù James Clear khuyên bạn nên đọc 20 trang vào đầu ngày, nhưng tụi mình nghĩ đặt mục tiêu thời gian là 20 phút sẽ dễ dàng hơn. Và nếu chúng ta có tốc độ đọc trung bình là 250 từ mỗi phút, thì chúng ta sẽ gần như đọc xong một cuốn sách mỗi tuần bằng cách làm điều này. Những hành động nhỏ thực sự dẫn đến kết quả lớn.

Đưa ra một cam kết công khai về việc đọc cũng có sức mạnh vô cùng to lớn. Trong một nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng hành động đơn giản là đặt cược vào một con ngựa để giành chiến thắng và cam kết công khai về điều đó đã nâng cao niềm tin của người đánh cược vào cơ hội chiến thắng của con ngựa mà họ đã chọn. Lập trường tạo áp lực buộc họ phải cư xử nhất quán với cam kết đó. Tương tự như vậy, bằng cách sử dụng một trang web như Goodreads, chúng ta có thể duy trì trách nhiệm và đặt áp lực hợp lý lên bản thân để giữ đúng mục tiêu đọc của mình.

Ghi chú và tóm tắt lại những gì đã đọc

Một phương pháp đọc sách hiệu quả khác chính là thực hành đọc chủ động bằng cách ghi chú. Trước khi lấy sổ ghi chép của bạn, hãy đợi cho đến khi bạn đọc xong hoặc đọc lướt qua một phần hoặc ý tưởng hoàn chỉnh. Hãy dành một chút thời gian để tóm tắt ý chính trong đầu của bạn trước, sau đó viết các điểm và khái niệm chính. 

Hãy chắc chắn bao gồm số trang và nguồn mà bạn đang tóm tắt trong ghi chú của mình để sau này bạn có thể tham khảo. Hãy thử viết ra một danh sách các câu hỏi hoặc tóm tắt ngắn gọn trong 1 câu về cuốn sách bạn vừa đọc. Gạch dưới hoặc đánh dấu điểm chính hoặc ghi chú bên lề nếu bạn sở hữu cuốn sách hoặc bài báo in. 

Nếu mục tiêu đọc hiểu của bạn là hiểu các sự kiện hoặc từ vựng, hãy viết thuật ngữ chính và định nghĩa của nó lên thẻ ghi chú. Hãy tự quyết định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn với tư cách là người đọc thay vì lo lắng về từng chi tiết nhỏ nhất.

Hãy thử một cách đọc khác!

Liệu còn có chỗ cho sự đổi mới trong việc đọc? Công cụ đọc sau đây nói có. Spritz áp dụng các phương pháp độc đáo để giúp bạn đọc nhiều hơn, một phương pháp giúp bạn đọc nhanh hơn so với tốc độ thông thường.

Đầu tiên, Spritz cho rằng có rất nhiều chuyển động lãng phí khi đọc từ bên này sang bên kia và từ trên xuống dưới và họ đã cắt hoàn toàn tất cả các chuyển động đó. Spritz hiển thị từng từ của một bài báo hoặc cuốn sách bên. Mỗi từ được căn giữa trong phần mềm theo “Điểm nhận dạng tối ưu”—thuật ngữ của Spritz chỉ vị trí trong một từ mà mắt tìm kiếm một cách tự nhiên—và chữ cái ở giữa này được tô màu đỏ.

Spritz vẫn chưa tung ra bất cứ thứ gì liên quan đến công nghệ của họ, nhưng có một bookmarklet gọi là OpenSpritz, được tạo bởi gun.io, cho phép bạn sử dụng phương pháp đọc Spritz trên bất kỳ văn bản nào bạn tìm thấy trên mạng. Trang web Spritz có một bản demo trên trang chủ mà bạn có thể tự mình thử và tăng hoặc giảm tốc độ khi cần.

Kết 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu các phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho mọi lứa tuổi. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có thể yêu sách, tận hưởng việc đọc sách và khai thác được nhiều lợi ích to lớn từ sách. Nếu cảm thấy hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy ghé qua Blog của Glints để tìm đọc thêm nhiều nội dung thú vị khác nhé!

Sưu tầm.

Thống kê

697406
 • Số đầu sách: 6933
 • Số cuốn sách: 22872
 • Tài liệu số: 3989
 • Tổng lượt truy cập: 697406
 • Hôm nay: 854
 • Hôm qua: 686
 • Tuần này: 854
 • Tuần trước: 3578
 • Tháng này: 23202
 • Tháng trước: 30760
 • Đang online: 15